Hướng đến V.League 2017: Siết chặt công tác trọng tài

Sau một số sự cố liên quan đến những sai phạm của các trọng tài ở V.League 2016, VFF, Ban Trọng tài đã có những chỉ đạo và đổi mới công tác trọng tài ở mùa giải tới đây.
“Không lo thiếu hụt trọng tài chất lượng”

Như thông tin chúng tôi đã đưa, ngày 20/12 vừa qua, Ban Trọng tài VFF đã thông báo về việc đánh tụt hạng với 4 trọng tài Hà Anh Chiến, Phùng Đình Dũng, Đinh Văn Dũng và Ngô Mạnh Cường. 

Các trọng tài đã có nhiều năm cầm còi tại V.League nhưng do mắc những sai phạm ở mùa giải vừa qua nên họ sẽ không được phân công làm nhiệm vụ tại V.League, thậm chí Hà Anh Chiến còn không được điều hành ở các trận đấu thuộc hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Cùng lúc đấu trường V.League sẽ không có các “Vua sân cỏ” nói trên điều hành ở các trận đấu sắp tới dẫn đến suy nghĩ trong dư luận rằng lực lượng trọng tài Việt Nam sẽ rơi vào khủng hoảng. 

Ông Nguyễn Văn Mùi cho rằng không lo thiếu hụt trọng tài chuyên môn tốt

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Mùi nói rằng Ban Trọng tài VFF không lo thiếu hụt nhân sự cầm còi ở các trận đấu ở V.League 2017. “Tại V.League 2017 sẽ có 23 trọng tài và 30 trợ lý trọng tài được phân công làm nhiệm vụ, trong đó có 5 trọng tài mới được đưa lên từ giải hạng Nhất sau khi đã thể hiện tốt năng lực ở mùa giải vừa qua. Chúng ta có đội ngũ trọng tài hùng hậu, chất lượng nên không lo ngại vấn đề thiếu hụt nhân sự”, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.

Nghiêm khắc với bạo lực sân cỏ

Liên quan đến công tác trọng tài ở mùa giải tới, lãnh đạo VFF đã có những chỉ đạo đối với Ban Trọng tài về việc cần siết chặt đội ngũ trọng tài nghiêm khắc, chính xác đối với các pha bóng thô bạo, hành vi thiếu văn hóa của cầu thủ trong các trận đấu tới đây. Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Đội ngũ trọng tài nội cần bắt chính xác, nghiêm khắc với mọi pha bóng thô bạo của cầu thủ. 

Chúng ta hình thành cái nếp chơi bóng đẹp của cầu thủ để khi lên tuyển họ từ bỏ thói quen vào bóng thô bạo hay phi thể thao, tránh việc bị thẻ phạt đáng tiếc của trọng tài quốc tế. Có như vậy, các ĐTQG mới không còn lo ngại bị thiếu hụt nhân sự, ảnh hưởng đến kết quả trong các trận đấu”.

Lãnh đạo VFF đã có những chỉ đạo cần thiết đối với Ban Trọng tài

Ông Nguyễn Văn Mùi cũng nói rằng, đợt tập huấn giám sát, trọng tài tới đây sẽ kéo dài hơn so với mọi năm để phổ biến những luật mới của FIFA để các trọng tài Việt Nam nắm rõ hơn và sẽ nghiêm khắc đối với các pha bóng bạo lực. 

Tất cả các trọng tài, trợ lý trọng tài đều phải nắm vững những quy định mới nhất trong luật thi đấu do FIFA và Hội đồng luật quốc tế ban hành, đảm bảo điều hành các trận đấu nghiêm minh và đúng với tinh thần luật, tạo ý thức chấp hành luật đối với cầu thủ. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra thể lực cũng sẽ tiến hành khắt khe và kỹ lưỡng hơn khi áp dụng các nội dung kiểm tra mới nhất của FIFA.

Theo kế hoạch, chương trình tập huấn giám sát, trọng tài các giải ngoài chuyên nghiệp sẽ được tiến hành từ 28/12/2016 đến 1/1/2017 và chương trình tập huấn dành cho giám sát, trọng tài các giải chuyên nghiệp sẽ được tổ chức từ 30/12/2016 đến 5/1/2017. 

Các hành vi bạo lực sân cỏ sẽ bị phạt nặng

Ở một diễn biến khác, với nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp, fair-play tại các giải đấu, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và Thường trực Ban chấp hành VFF, Ban kỷ luật VFF cũng đã đề xuất những sửa đổi, bổ sung trong Quy định về kỷ luật sẽ được áp dụng tại mùa giải 2017. 

Theo đó, những hành vi thiếu văn hóa, lối chơi thô bạo, vào bóng nguy hiểm, lỗi phản ứng, các vi phạm về an ninh, an toàn…sẽ bị xử lý theo khung hình phạt tăng nặng hơn rất nhiều.

Tin liên quan

ĐT Việt Nam & nguồn cảm hứng mang tên Mai Đức Chung 06:10, 04/10/2017 24 lượt xem
HLV Mai Đức Chung: 'ĐT Việt Nam không dễ thắng đậm Campuchia' 00:10, 04/10/2017 4 lượt xem
Câu chuyện bóng đá: Khi những người trẻ làm thầy 20:10, 03/10/2017 47 lượt xem
Anh Đức trở lại ĐTQG: Tiền đạo cắm đây rồi! 19:10, 03/10/2017 5 lượt xem
Chuyên gia Jason Brown: Thủ môn Việt Nam hãy cứ bắt đơn giản 15:10, 03/10/2017 77 lượt xem
CLB TP.HCM gặp gỡ các cựu danh thủ bóng đá thành phố một thời 21:09, 12/09/2017 49 lượt xem
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'Phải tìm được HLV trưởng phù hợp với bóng đá Việt Nam' 20:09, 12/09/2017 6 lượt xem
Đứng nhì bảng A, Thái Lan đợi Việt Nam ở bán kết U18 Đông Nam Á? 18:09, 12/09/2017 69 lượt xem
Tắt quảng cáo [X]
Tắt Quảng Cáo [X]